Ngồi vào mâm cơm, chưa kịp mời mọi người dùng bữa, đứa đàn ông lên 8 tuổi của tôi đã đọc vanh vách “tiến thưởng ô này, kích phọt này, thạch cao này, mẹ đã đọc báo chưa mà mua?”. Nhìn con hồn nhiên còn tôi thêm khiếp sợ với những thông tin thực phẩm bẩn phong bế mỗi ngày. Nhân thức đâu một ngày nào đấy... vì những món ăn bình thường trên mâm cơm, bệnh ung thư sẽ bất thần đến hỏi thăm bản thân mình?
Trong khoảng khi xuống Hà Nội học rồi ở lai đến nay đã được 15 năm, cuộc sống của tôi ổn, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió. Với mức thu nhập của hai hiền thê chồng khoảng 40 triệu tiền việt/tháng, mái nhà tôi không mấy khi phải thắc mắc về các khoản sinh hoạt phí, rồi chuyện bớt một thêm hai để dành dụm.
Song, mấy 04 tuần gần đây, ngày nào tôi cũng đau đầu nghĩ suy, thậm chí đêm còn mất ngủ bởi trong đầu lúc nào cũng vòng vo chuyện bữa nay ăn gì, tậu thực phẩm ở đâu cho an toàn, giảm thiểu nguy cơ độc hại. Bởi, dạo vừa qua, cứ đôi khi tôi lại thu được điện thoại của cha mẹ ở quê gọi ra công bố “bạn học của bố vừa mất hôm kia vì ung thư gan” rồi “cả nhà vừa đi viếng đám ma chú láng giềng bị chết do ung thư bao tử”… Liệu có khởi thủy nào lên đường trong khoảng những loại rau củ, giết mổ thà tươi rói ngon mắt ngoài kia đang ẩn chứa đầy các nguy cơ nhiễm độc?
Các bà nội trợ đau đầu với câu chuyện chọn lựa thực phẩm bình yên trong thời thực phẩm bẩn tràn lan như bây giờ
Vậy là, nỗi lo thực phẩm bẩn theo tôi trong khoảng sáng sớm khi mới bước chân ra cửa cho tới tối khuya. Đến công ty, trong đầu tôi vẫn không thôi đặt ra thắc mắc, ăn cá hay ăn làm thịt, ăn bò hay ăn gà để hạn chế nguy cơ dính hàng nhiễm độc. Tới nỗi, ngồi điểm lại những món ăn ít nguy cơ nhiễm độc nhất…để sắm ăn nhưng kết quả chỉ là sự thở dài bởi không có bạn nào đảm bảo cho những bà nội trợ về vấn đề đó.
Cứ ngỡ nỗi lo của tôi cũng là tâm tình chung của phổ thông người, song không ngờ ai cũng gạt đi, nói tôi lo xa. Có chị còn bảo thẳng, nhà chị ăn cơm hàng cháo chợ suốt 2 năm nay, cả nhị vợ chồng vẫn khỏe như vâm,chưa hề có dấu hiệu thất thường. Người dị thường chặc lưỡi rồi đùa vui: “Cứ ăn đi, chết trẻ khỏe ma, đằng nào chẳng chết. Trời gọi khách hàng nào thì người nấy dạ, hơi đâu mà nghĩ ngắn nghĩ dài”.
Nhưng dù bị đồng nghiệp cười chê như “bà già lẫn cẫn”, tôi vẫn không thể gạt đi nghĩ suy của bản thân mình. Đời tôi có thể chưa lo, nhưng đời con, đời cháu chúng sẽ sống sao khi thực phẩm bẩn cứ tràn lan?
Tôi nhẩm tính, làng nhàng một ngày, tôi nấu nhì bữa cơm, tính ra khoảng 7-8 món bao gồm cả cơm trắng. Trong những món này, tôi thấy món nào cũng có nguy cơ dính độc và thực tế đã không ít lần tập đoàn tính năng phát hiện độc chất, hay các cơ chế bảo quản sản xuất gây độc của các loại thực phẩm này.
Phổ thông người sợ những món ăn mà gia đình ăn hàng ngày đều có nguy cơ bị "tẩm" các chất độc hại trong công đoạn chăn nuôi và trồng trọt
Mới hôm cuối tuần, bữa trưa nhà tôi có các món: cơm, giết thịt ba chỉ rang cháy cạnh, rau muống luộc, đậu phụ sốt cà chua… thì đã có không ít thông tin khiến tôi ám ảnh.
Lương thực chính: nồi cơm trắng bông, thơm lừng có thể là gạo Mỹ trả về do dư lượng thuốc kiểm soát an ninh thực vật vượt ngưỡng, nếu không cũng có chất chống ẩm, tấn công bóng, tạo mùi hương.
Xoong giết ba chỉ rang cháy cạnh khiến cho chồng tôi ứa nước miếng, tấn công bay 3 bát cơm, nhân tiện “bay” luôn cả chất kháng sinh, chất tăng trọng, tạo nạc có trong lợn. Chưa kể có thể tôi đã “nhỡ” tìm thịt lợn ôi thiu được ngâm hóa chất để trông tươi ngon, hoặc lợn bị tiêm thuốc an thần.
Rau muống luộc xanh mướt mát kĩ năng đã được “tắm” trong thuốc trừ sâu, được tưới bằng dầu nhớt hay ngâm trong hóa chất để tươi lâu giống vụ rau muống chẻ ở TP HCM bị nhận thấy ngâm hóa chất độc hại.
Còn đậu phụ sốt cà chua, “sốt” luôn cả thạch cao chứa trong đậu phụ đã phổ quát lần bị nhận thấy
chậm triển khai mới chỉ là bữa trưa, tối tới, tôi lại thêm một lần bất an bởi những món như:
Đĩa cá chiên tiến thưởng rộm, mỡ màng nhưng không chắc có phải loại cá được ướp ure hay không, hoặc có khi bị tồn dư kháng sinh và chất cấm.
Nồi giết gà rang gừng thơm phức, cay xè thích hợp thời tiết lạnh buốt có nguy cơ được “khuyến mại” thêm chất tiến thưởng ô, chất cấm, kháng sinh.
Bát canh măng mọc chua chua, ngọt ngọt cả nhà cùng thích ẩn núp chất quà ô độc hại, chất diêm sinh để xông măng.
Sầu riêng tráng miệng ai cũng mê liệu có bị thúc chín siêu tốc bằng thuốc...?
Với những món ăn ở trên, tôi mới điểm qua được những chất độc hại mà các công ty tính năng đã thông báo. Còn đằng sau đó chúng có thể bị “tẩm” những chất độc hại gì nữa thì chỉ có người đóng gói và người bán mới có thể giải đáp đúng mực.
Ngồi vào mâm cơm, chưa kịp mời mọi người mua bữa, đứa đại trượng phu lên 8 tuổi của tôi đã đọc vanh vách “vàng ô này, kích phọt này, thạch cao này, mẹ đã đọc báo chưa mà tìm?” khiến cho nhì hiền thê chồng nhìn nhau cười méo xẹo. Song, nhân thức ăn món nào cho bình an bởi món khác cũng có nguy cơ độc hại chẳng kém!.
Lời khuyên mà các bà nội trợ như tôi thường nhận được là phải là 'người tiêu xài lanh lợi' nhưng mưu trí liệu có hạn chế được thực tiễn này khi phương pháp đây không lâu, vị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát hành vùng quê khi đó ông Cao Đức Phát đã từng thừa nhận “không hề riêng với làm thịt, với rau, gạo, hoa quả bây chừ cũng có vấn đề. Tôi cứ nghĩ tới cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà lạnh cả xương sống”.
Nguyên An(Hoàng Mai, Hà Nội)
Tham khảo thêm: đại ký máy bơm nước chính hãng
No comments:
Post a Comment