Giả dụ bỏ lỡ những nhân tố này, đảm bảo món chả lụa không thể có độ trắng, dai giòn như ý muốn.
Chả giò là món ăn vô cùng thân thuộc và lôi cuốn bởi độ thơm ngon, trắng, dai giòn. Dĩ nhiên, vì làm cho giò hơi khó một chút nên phổ thông người thường ra hàng sắm chả lụa bán sẵn mặc dù nhân thức rằng, kỹ năng sắm phải giò lụa có hàn the, hay chứa phổ thông bột là rất cao.
Cho nên, chị em có thể tìm hiểu các cách dưới đây để biết cách khiến cho món chả giò tại gia vừa đơn giản mà kỹ năng thắng lợi cao nhé:
Chọn lựa chất liệu làm giò
Để giò có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn khi chỉ mới ngửi hoặc nhìn qua thì giết làm giò phải thật tươi ngon. Thịt tươi khi xay nhuyễn sẽ có độ kết dính tốt hơn là những loại giết thịt để lâu và đông lạnh. Giết thịt đông lạnh sẽ có độ dai, dính kém hơn dẫn đến giò khiến cho hoàn thành cũng kém dai và giòn.
Hơn nữa, để khiến giò, bạn cũng không nên lựa chọn loại thịt quá nạc sẽ làm cho giò bị khô, bở. Chỉ nên chọn lựa loại giết thịt có cả ít mỡ, tương tự giò sẽ rất mềm mà khi quết giò càng tạo nên sự kết dính.
Gia vị khiến cho giò chọn nước mắm ngon để tăng hương vị. Hạt tiêu cho tham gia giò nên loại tiêu trắng để giò không có lốm đốm đen, còn mới và có độ cay lôi cuốn. Bên cạnh còn có tí đỉnh tuyến đường, bột năng, bột nở.
Xay và quết giò
Giả dụ nhà có máy xay giết công suất lớn, bạn có thể sắm giết thịt về xay. Nhưng ví như không có, bạn có thể nhờ người bán hàng xay giết mổ qua một lượt sau đó mang về nhà xay thêm 2-3 lần cho tới khi giết thịt nhuyễn mịn, có màu trắng hồng không còn nhận ra sợi giết thịt nữa thì thôi.
Khi xay và quyết giò, cần cho thêm ít nước đá lạnh để hạn chế cho giết mổ bị tái (Ảnh: Lâm Anh Đào)
Chú ý, khi xay/ quyết giò, thời điểm xay lâu nên máy hot, rất có thể khiến cho giò sống (giết mổ xay) bị tái (chín tái). Cho nên, khi xay giết mổ cùng các gia vị, bạn cần cho thêm ít nước đá lạnh để giảm thiểu cho thịt bị tái.
Với các món giò, chả khác như giò bò, chả quế… cũng làm gần giống tương tự. Ngoài ra, việc cho thêm các gia vị khi xay vào giết thịt như tỏi, quế, tiêu (là những gia vị hot) cũng làm làm thịt dễ bị tái. Bởi thế không thể bỏ qua khâu thêm nước đá vào. Thậm chí, sau khi xay sơ qua giết thịt lần một, người ta còn cho làm thịt vào ngăn đá khoảng 45 phút giúp giết thịt lạnh suốt quá trình xay.
Lá chuối gói giò
Giò gói lá chuối sẽ thơm ngon hơn (Ảnh: Lâm Anh Đào)
Thực tại, gói giò có thể bằng giấy bóng kính hoặc giấy bạc. Dĩ nhiên, để giò có mùi thơm đúng điệu, bạn nên tìm mua lá chuối về để gói. Mùi thơm của giò quyện lẫn mùi lá chuối rất hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm công thức khiến chả giò chuẩn vị:
Nguyên liệu:
- 500gr giết heo xay sẵn. Thường giết mổ xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng giết nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon
- 30gr bột năng hay bột bắp
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tuyến phố; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ khiến giò không bị đen)
- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
- 15g bột nở
Thực hiện:
Bước 1: Giết mổ heo xay cho tham gia ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, con đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho tới khi cho hết nước lã và giết mổ heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã giải quyết được đòi hỏi.
Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho tham gia giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
- Nắm nhị mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).
- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư phổ quát. Sử dụng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng khiến cho như thế. Và cột dây dọc.
- Hiện giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.
Bước 4: Cho giò tham gia hấp 30-45 phút kể trong khoảng khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.
Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.
Chỉ với phương pháp làm giò lụa dễ chơi nhưng bạn sẽ có đòn chả lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.
Theo Ngọc Lan (Mày mò)
Xem tại: đại ký máy bơm nước chính hãng
No comments:
Post a Comment